ใหม่ Mitsubishi Xpander 2022 โฉมไมเนอร์เชนจ์

ใหม่ Mitsubishi Xpander 2022 โฉมไมเนอร์เชนจ์

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย บริษัทรถยนต์ผู้นำตลาดมินิเอ็มพีวีในประเทศไทย เปิดตัว Mitsubishi Xpander (มิตซูบิชิ เอ็กแพนเดอร์) โฉมไมเนอร์เชนจ์ เริ่มต้นที่ รุ่น 1.5 GLS-Ltd A/T ราคา 7.89 แสนบาทและรุ่น 1.5 GT A/T ราคา 859,000 บาท มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน DOHC 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร 105 แรงม้า แรงบิด 141 นิวตันเมตร

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ (Mitsubishi Xpander) เป็นรถมินิเอ็มพีวี ที่ผลิตโดย มิตซูบิชิ ในประเทศอินโดนีเซีย ออกทำตลาดรถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก มินิเอ็มพีวีในประเทศไทย เปิดตัวครั้งแรกในช่วงกลางปี 2561 มีอัตราความประหยัดน้ำมันเฉลี่ย 13 – 14 กม.ต่อลิตร บนน้ำหนักตัวถังประมาณ 1,200 กก. มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ (Mitsubishi Xpander) มินิ เอ็มพีวี 7 ที่นั่ง ที่มาพร้อมระดับราคาที่เหนือกว่าคู่แข่ง ด้วยขนาดตัวถังที่ใหญ่กว่า การจัดวางห้องโดยสารที่ยอดเยี่ยม และการตกแต่งภายในที่เรียกได้ว่าดูหรูหรากว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด
มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ (Mitsubishi Xpander) เป็นมินิเอ็มพีวี 7 ที่นั่ง ที่มาพร้อมระดับราคาที่เหนือกว่าคู่แข่ง ด้วยขนาดตัวถังที่ใหญ่กว่า การจัดวางห้องโดยสารที่ยอดเยี่ยม และการตกแต่งภายในที่เรียกได้ว่าดูหรูหรากว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด

ตลาดมินิ เอ็มพีวี ในประเทศไทยเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากที่ค่ายรถญี่ปุ่นได้กระโจนลงมาในตลาดนี้ โดยมีฐานการผลิตหลักอยู่ที่ประเทศไทยและอินโดนีเซีย ในกรณีของเอ็กซ์แพนเดอร์เป็นการนำเข้ารถทั้งคันจากอินโดนีเซีย เพื่อมาทำการปรับปรุงให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าชาวไทย

ในตลาดเซกเมนต์นี้ การแข่งขันไม่ได้อยู่ที่ความแรงของเครื่องยนต์หรือสมรรถนะอันดุเดือด แต่เน้นที่อรรถประโยชน์การใช้สอย การตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวันของลูกค้า ที่หลัก ๆ มีอยู่ 2 กลุ่ม คือ ครอบครัวขนาดเล็ก ที่ใช้ขนสมาชิกในครัวเรือน และผู้ประกอบธุรกิจขนาดย่อมที่เอาไว้ขนสินค้า

Mitsubishi Xpander มีทางเลือกในตลาดให้ 2 รุ่นย่อย โดยมีรายละเอียดทางเทคนิคเหมือนกันเกือบทั้งหมด แตกต่างแค่รายละเอียดการตกแต่ง ซึ่งหากมองเรื่องความคุ้มค่าในระยะยาวแล้ว ยังขอแนะนำรุ่นท็อปที่มีค่าตัวแพงกว่าแค่ 7 หมื่นบาท แต่ได้ของเล่นเพิ่มมาอีกเพียบ

ตารางรายละเอียดทางเทคนิค
 

Mitsubishi Xpander
ความกว้าง (มิลลิเมตร) 1,750
ความยาว (มิลลิเมตร) 4,475
ความสูง (มิลลิเมตร) (GLS/GT) 1,650/1,700
ระยะฐานล้อ (มิลลิเมตร) 2,775
ความสูงใต้ท้องรถ (มิลลิเมตร) (GLS/GT) 200/205
เครื่องยนต์

4A91 MIVEC

ปริมาตรกระบอกสูง (ซีซี.) 1,499
กำลังสูงสุด (แรงม้า/รอบต่อนาที) 105/6,000
แรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร/รอบต่อนาที) 141/4,000
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 4 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า
ช่วงล่างด้านหน้า อิสระแม็คเฟอร์สัน สตรัท
ช่วงล่างด้านหลัง ทอร์ชั่นบีม
ระบบเบรก หน้า/หลัง ดิสก์/ดรัม
รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด (เมตร) 5.2
ความจุถังน้ำมัน (ลิตร) 45
รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด อี20

ภายนอก

Mitsubishi Xpander โดดเด่นเกินใคร สุดล้ำนำเทรนด์

คงจะไม่เป็นการพูดที่เกินเลยไป หากจะบอกว่าดีไซน์การออกแบบ Dynamic Shield Design ของมิตซูบิชิที่ถ่ายทอดกันมารุ่นต่อรุ่นนั้น มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน และมีความโดดเด่นตั้งแต่แรกเห็น เรียกว่าหากมาจอดเทียบกับคู่แข่งในเซกเมนต์แล้ว Mitsubishi Xpander นั้นโดดเด่นกว่าอย่างเห็นได้ชัด

โคมไฟ

กรอบโคมไฟหน้ามัลติรีเฟลกเตอร์แบบฮาโลเจนขนาดใหญ่ ติดตั้งอยู่ที่มุมกระจังหน้า ลงตัวสวยงามกับไฟหรี่หน้าแบบแอลอีดี มาพร้อมไฟตัดหมอกคู่หน้า และระบบไฟหน้านำทางหลังดับเครื่องยนต์ ด้านท้ายมาพร้อมไฟหรี่ไฟท้ายรูปทรงตัว L แบบไลท์ไกด์ และไฟเบรกดวงที่ 3 แบบแอลอีดี

ยางรถ

ติดตั้งสปอยเลอร์หลังในรุ่นท๊อปเพื่อความสวยงาม กระจกบังลมหน้าเป็นแบบลดเสียงรบกวน มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้วในรุ่นล่างและ 16 นิ้วในรุ่นท็อป ที่เมื่อรวมกับยางแล้ว จะทำให้ระยะต่ำสุดจากพื้นรถและความสูงของรถในภาพรวมต่างกัน 5 มิลลิเมตร
Mitsubishi Xpander มากับสีสันเรียบง่าย แต่ก็หรูหราไม่น้อย โดยมี 4 สีสวย คือ สีบรอนซ์เงิน, สีเทา, สีขาว และสีดำ
ไปเช็คสเปคเพิ่มเติม

การออกแบบภายใน

การออกแบบภายใน Mitsubishi Xpander บอกเลยว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ด้วยตัวเบาะหนังมีความนุ่มและสูง ถูกใจผู้ขับที่มีส่วนสูง170+แน่นอน อีกหนึ่งความน่าสนใจก็คือเบาะสามารถพับได้หลากหลายและใช้งานง่าย
การออกแบบห้องโดยสารของ New 2019 Mitsubishi Xpander เน้นความเนี๊ยบและหรูหราในการออกแบบแบบมินิมอล ที่ไม่ได้อัดอุปกรณ์อะไรเข้ามามากมายนัก แต่โดยรวมก็ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย ต้องขอบคุณทีมงานของประเทศไทยที่เลือกห้องโดยสารโทนสีดำมาใช้ในการทำตลาด

คอนโซลกลาง

นอกจากการคุมโทนห้องโดยสารเป็นสีดำแล้ว วัสดุตกแต่งที่นำมาก็เน้นโทนขรึมอย่างลายคาร์บอนเมทัลลิกและสีดำเงาแบบเปียโย แบล็ค พวงมาลัยแบบ 3 ก้าน จอแสดงผลสวยงาม และคันเกียร์ขนาดเหมาะมือ ทำให้นึกถึงรุ่นพี่อย่างมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต (Mitsubishi Pajero Sport) เหมือนกัน ในห้องโดยสาร Mitsubishi Xpander มาพร้อมมาตรวัดพร้อมจอแสดงผลการขับขี่ ซึ่งเป็นมาตรวัดเรืองแสงแบบ High Contrast ทำงานร่วมกับจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ทีเอฟทีแบบสี 3D Animation ขนาด 4.2 นิ้ว ให้ข้อมูลการขับขี่แบบครบครันในทุกสภาวะ

พื้นที่

Mitsubishi Xpander มาพร้อมเบาะนั่งตัวใหญ่สบายแบบ 7 ที่นั่ง 3 แถว หุ้มด้วยหนังสีดำ เบาะแถว 2 ที่พับได้ 60:40 นั้น สามารถปรับเอนและเลื่อนถอยหน้า-หลังได้ เบาะที่นั่งสามารถพับราบได้เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระ มาพร้อมช่องเก็บของจุกจิกทั่วทั้งคันรถ เอาใจกลุ่มลูกค้าสาว ๆ ที่ต้องการที่เก็บของมากมายในทุก ๆ วัน

องค์ประกอบ

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ Mitsubishi Xpander คือ เครื่องยนต์พละกำลังดี ให้การขับขี่ที่คล่องตัว ช่วงล่างแน่นแต่นุ่ม ทรงตัวได้ดีแม้ในความเร็ว
การออกแบบมินิ เอ็มพีวีในยุคปัจจุบัน นอกจากเรื่องอรรถประโยชน์ที่ต้องคำนึงถึง การเอาใจใส่เรื่องการขับขี่ที่ดีในระดับที่ลูกค้าต้องยอมรับได้ก็เป็นเรื่องสำคัญ Mitsubishi Xpander ก็มีการติดตั้งความสะดวกสบายในการขับขี่เข้ามาอย่างมากมาย

องค์ประกอบความปลอดภัย Mitsubishi Xpander

ด้านระบบความปลอดภัย Mitsubishi Xpander ก็มีมาให้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ระบบกระจายแรงเบรก ระบบเสริมแรงเบรก ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ระบบป้องกันการลื่นไถล ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน ระบบไฟฉุกเฉินเมื่อเบรกกะทันหัน
มาพร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่ง กล้องมองภาพขณะถอยจอด ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด ทั้ง 7 ที่นั่งสำหรับผู้โดยสารทุกคน และจุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้โดยสารทุกคนจะได้รับการป้องกันอย่างสูงสุดตลอดการเดินทางด้วยรถคันนี้

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบาย Mitsubishi Xpander

ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยเพาเวอร์แบบผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า ระบบเบรกคู่หน้าดิสก์หลังดรัม ช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระ แมคเฟอร์สัน สตรัท คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลงและเหล็กค้ำหัวโช๊ค ด้านหลังเลือกใช้ทอร์ชั่นบีม เพื่อรองรับน้ำหนักและแรงกระแทกที่ดีกว่า
ระบบช่วยเหลือการใช้งาน Mitsubishi Xpander มีมากมาย ระบบกุญแจแบบคีย์เลส พร้อมปุ่มสตาร์ท มาพร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ระบบปรับอากาศยังเป็นแบบธรรมดาอยู่ แต่ก็มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลังและสวิตช์ปรับแรงลมแยกส่วน ให้ความเย็นสบายตลอดการเดินทาง

ระบบพลังงาน

เครื่องยนต์

Mitsubishi Xpander มาพร้อมกับเครื่องยนต์ทรงพลัง เลือกใช้เครื่องยนต์เบนซิน MIVEC รหัส 4A91 แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว 1,499 ซีซี. ที่ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที มาเป็นหัวใจในการขับเคลื่อน ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะลงสู่ล้อคู่หน้า

กระปุกเกียร์

การตอบสนองของเครื่องยนต์ก็อืดไปตามสเปกและตามการคาดการณ์ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เครื่องยนต์แต่อยู่ที่เกียร์ที่มีแค่ 4 สปีดและการตั้งอัตราทดเกียร์ที่ไม่ได้เน้นการตอบสนองแบบรวดเร็ว ซึ่งหากใครใจร้อนก็ไม่เหมาะกับรถกลุ่มนี้อยู่แล้ว แต่หากใช้งานแบบเรื่อย ๆ ก็ถือว่าเป็นรถที่ดีคันหนึ่ง

Mitsubishi Xpander ที่ตอบสนองเชื่องช้า แต่มีช่วงล่างที่ยอดเยี่ยม ความนุ่มนวลของช่วงล่างที่เซตมาอย่างดี โดยเฉพาะในยามที่บรรทุกคนหรือสัมภาระเยอะ ๆ ก็ยังให้ความเชื่อมั่นในการขับขี่ที่ถือว่าเป็นระดับท็อปของเซกเมนต์ เมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่น ๆ ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้

ความสะดวกสบายของการนั่งรถ

อรรถประโยชน์และการใช้งานในห้องโดยสาร Mitsubishi Xpander ถือว่าโอเค เบาะแถว 3 สามารถนั่งทางไกลได้ การเข้าออกทำได้อย่างง่ายดาย เบาะแถว 2 ที่ปรับเอียงและเลื่อนได้คือไฮไลท์ที่น่าสนใจ ขณะที่อุปกรณ์ด้านหน้าก็พร้อมใช้งานตลอดเวลา อยู่ในระยะทำการทั้งสิ้น

สรุป

Mitsubishi Xpander ใหม่ มีการปรับปรุงดีขึ้นกว่าเดิมในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยมากขึ้น การหันไปใช้เกียร์อัตโนมัติ CVT ก็ช่วยให้สมรรถนะดีขึ้นกว่าเกียร์ 4 สปีดเดิมอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงการเพิ่มอุปกรณ์มาตรฐาน เช่น เบาะนั่งหุ้มหนังสะท้อนความร้อน, ระบบเบรกมือไฟฟ้าพร้อม Brake Auto Hold รวมถึงของกระจุกกระจิกต่างๆ ก็ช่วยให้ Xpander ไมเนอร์เชนจ์มีความน่าใช้ขึ้นกว่าเดิม
แต่หากมองในแง่อุปกรณ์มาตรฐานติดรถของ Xpander ก็อาจด้อยกว่าคู่แข่งไปบ้าง แถมยังมีราคาจำหน่ายตัวท็อปขึ้นไปเกือบจะแตะ 9 แสนบาท ก็คงขึ้นอยู่กับคุณผู้อ่านแล้วว่าจะพิจารณาจุดใดเป็นสำคัญในการเลือกรถคันใหม่ของคุณเอง


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม